Câu thành ngữ "Con Rồng cháu Tiên"

By Trần Xuân Toàn

Câu thành ngữ phản ánh huyền thoại về cội nguồn dân tộc


Người Việt Nam ai mà không biết câu thành ngữ về huyền thoại cội nguồn dân tộc "Con Rồng Cháu Tiên". Thế nhưng không ít tuổi trẻ sinh ra và lớn lên trưởng thành ở xứ người xa bối cảnh văn hoá và lịch sử dân tộc có thể sẽ không hiểu vì sao người Việt lại coi mình là hâụ duệ của Tiên Rồng. Xin được nói đôi điều về gốc gác Con Rồng - một vế của câu thành ngữ quen thuộc.

More...

Bài ca dao "Mùa xuân em đi chợ Hạ..."

By Trần Xuân Toàn

  Ca dao là một phương thức biểu hiện tình cảm hữu hiệu nhất thể hiện sâu sắc tinh tế tình cảm của con người và in đậm bản sắc văn hoá Việt. Mọi cung bậc tình cảm của con người đều được diễn tả bằng những câu ca ngắn gọn hàm xúc và thâm thuý.

More...

Giao lưu với các nhà văn dự Hội thảo Xuân Diệu

By Trần Xuân Toàn

Tối nay 13-12 các nhà văn dự hội thảo về Xuân Diệu sẽ có cuộc giao lưu với sinh viên khoa Ngữ văn - Đh Quy Nhơn lúc 19 h tại Hội trường B của trường.
Đến dự là các nhà thơ Hữu Thỉnh Bằng Việt Vũ Quần Phương... là GS Phong Lê Gs Phan Trọng Thưởng... là Nhà giáo TS Chu Văn Sơn...

Ảnh không rõ nên không chú thích.Thông cảm
nhà thơ Hữu Thỉnh

TS Chu Văn Sơn

More...

Bài thơ tưởng niệm Xuân Diệu của Trần Xuân Toàn: "Từ khi có lửa"

By Trần Xuân Toàn


Nhà thơ Xuân Diệu

Nhân hội thảo về Xuân Diệu do Hội Nhà Văn Việt Nam tổ chức tại Quy Nhơn từ ngày 14-12 tôi chợt nhớ đến bài thơ viết tưởng nhớ Xuân Diệu khi ông mới mất.
Bài thơ làm từ hồi sinh viên… 

More...

Việc nghiên cứu VHDG những năm gần đây

By Trần Xuân Toàn

 
Vấn đề nghiên cứu văn học dân gian 
  những năm gần đây

                                                       PGS.TS Nguyễn Thị Huế
                                           Phòng Văn học dân gian - Viện Văn học
 

 
Trước nay văn học dân gian đóng một vai trò rất quan trọng trong sự hình thành và phát triển nền văn học của dân tộc; nghĩa là sáng tác dân gian luôn là cơ sở nền tảng vững chắc và là cốt lõi của văn học thành văn văn học viết... Việc nghiên cứu văn học dân gian của chúng ta trong nhiều thập kỷ qua vẫn không ngừng được tiến hành và phát triển; Văn học dân gian đã là đối tượng quan tâm của nhiều thế hệ các nhà khoa học và những thành tựu đạt được về lĩnh vực nghiên cứu này rất đáng ghi nhận. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu tiến trình phát triển của nền văn học dân gian trên cơ sở nghiên cứu sự ra đời của các thể loại văn học dân gian; Tiến hành việc phân loại và nhận diện các thể loại xem xét đặc trưng và tính chất nội dung và hình thức của chúng; Tìm hiểu mối quan hệ ảnh hưởng giữa văn học dân gian và văn học thành văn trong từng giai đoạn từng thời kỳ; Tìm hiểu mối quan hệ giữa văn học dân gian với văn nghệ dân gian và văn hoá dân gian văn học và văn hoá học.

More...

Bình ca dao : Mình nói với ta...

By Trần Xuân Toàn

MÌNH MÃI CÒN SON
Mình nói với ta mình hãy còn son
Ta đi qua ngõ thấy con mình bò
Con mình những trấu cùng tro
Ta đi gánh nước tắm cho con mình
Con mình vừa đẹp vừa xinh
Một nửa giống mình nửa lại giống ta

More...

Chàng Lía qua truyện ngắn "MÊ ĐẠO"

By Trần Xuân Toàn

TRẦN XUÂN TOÀN

Trải qua hơn 2 thế kỷ sự kiện lịch sử năm 1770 với cuộc khởi nghĩa chàng Lía vẫn còn in đậm dấu ấn trong lòng mọi người đặc biệt là người dân Bình Định. Có thể nói cuộc khởi nghĩa đó là bước chuẩn bị cho phong trào nông dân Tây Sơn sau này.

More...

Công bố tác phẩm sử thi Tây Nguyên mới sưu tầm

By Trần Xuân Toàn


Nhà Xuất bản Khoa học Xã hội và Công ty FAHASA vừa họp báo ra mắt bộ Kho tàng sử thi Tây Nguyên (ảnh). Đây là kết quả của sự hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Văn hóa với Nhà Xuất bản Khoa học Xã hội và FAHASA. Bộ sách gồm 75 tác phẩm sử thi.

More...

Tục thờ các vị thần nông nghiệp - Tín ngưỡng Tứ pháp

By Trần Xuân Toàn

Nằm ở phía tây nam đồng bằng Bắc bộ vừa là vùng đồng bằng vừa là vùng bán sơn địa sản xuất nông nghiệp là chính các cư dân nông nghiệp Hà Nam cho đến nay vẫn còn lưu giữ trong đời sống văn hoá tinh thần của mình nhiều hình thái tín ngưỡng thờ thần nông nghiệp cổ sơ. Đậm nét nhất có thể nói là tín ngưỡng thờ Tứ Pháp.

More...

Nguyện cầu (thơ Trần Xuân Toàn)

By Trần Xuân Toàn

       NGUYỆN CẦU 


Không thánh đường không nhà nguyện
Tôi như con chim lạ
vật vã bay
từ cõi Mê đến bến Sầu thương.
 


Thánh đường của tôi là cõi nhân gian bé nhỏ
áng chừng vừa đủ trái tim em
đêm đêm tôi nguyện cầu 


Tôi là con chim lạ
không thánh đường không cả nhà nguyện
nhằm hướng thiên đường
từ cõi mê bay mãi mà không hết bến sầu
 


Đâu một thánh đường
để tôi đêm đêm nguyện cầu
Chúa-của-lòng-tôi


Hà Nội Noel 1991.

More...